Tắm cho chó khi trời nóng có hại không?

Tắm cho chó khi trời nóng có hại không?

Đối với những con chó cái chưa bị thiến, chu kỳ động dục của chúng là một phần cuộc sống của chúng và của bạn. Xảy ra trung bình hai lần một năm, hành vi của chó sẽ trở nên thất thường và khó kiểm soát đối với một số người khi chúng bị động dục. Mặc dù nó có thể giảm cường độ khi chúng già đi, nhưng đó là điều mà người giám hộ chó sẽ phải quản lý từ rất sớm trong cuộc đời của con vật. Có lẽ điều quan trọng nhất cần quan tâm là ngăn ngừa mang thai ngoài ý muốn . Tuy nhiên, có những cân nhắc thực tế khác mà chúng ta cần thực hiện khi chăm sóc chó cái động dục.

Tại AnimalWised, chúng tôi hỏi việc tắm cho chó khi trời nóng có hại không? Chúng tôi xem liệu việc tắm cho chó có làm trầm trọng thêm các vấn đề về chu kỳ nhiệt hay không cũng như một số mẹo khác để giúp chăm sóc tốt nhất.

Chu kỳ nhiệt ở chó

Một con chó cái sẽ bước vào chu kỳ động dục lần đầu tiên khi mới được 6 đến 8 tháng tuổi . Thời điểm chính xác khi con chó trưởng thành về mặt tình dục phụ thuộc vào các yếu tố khác nhau liên quan đến từng cá thể. Tuy nhiên, nói chung, những con chó nhỏ sẽ động dục trước những giống chó lớn hơn.

Mặc dù một con chó sẽ động dục khi còn nhỏ, nhưng điều này không có nghĩa là chúng nên bắt đầu giao phối . Các bác sĩ thú y cảnh báo rằng việc chó giao phối quá sớm có thể gây hại cho sự phát triển của chúng. Nếu cho chó giao phối thì nên đợi ít nhất 2 năm tuổi để chúng có thể phát triển toàn diện về thể chất và tinh thần.

Xem thêm :  Làm thế nào để kiểm soát một con chó đực xung quanh một con cái đang động dục

Các giai đoạn của chu kỳ động dục của chó là:

 1. Prestrus : chưa có nhiều dấu hiệu thể chất, nhưng các hormone đang bắt đầu thay đổi hành vi của chó. Kéo dài từ 3-9 ngày và chó vẫn chưa thể mang thai.
 2. Động dục : đây là giai đoạn mà chúng ta thường gọi chó đang ‘động dục’. Con cái dễ tiếp nhận con đực và nồng độ estrogen cao của nó có nghĩa là quá trình rụng trứng bắt đầu. Con chó có thể mang thai sau khi giao hợp trong giai đoạn này.
 3. Diestrus : đây là khoảng thời gian sau khi giao cấu, nhưng con chó không nhất thiết phải mang thai.
 4. Động dục : thời kỳ ngừng hoạt động tình dục sau khi chu kỳ động dục kết thúc.

Chu kỳ nhiệt đi kèm với nhiều triệu chứng khác bao gồm sưng âm hộ, đốm/chảy máu nhẹ và liếm quá nhiều vùng sinh dục . Chúng sẽ xuất hiện trước những con đực mà chúng muốn giao cấu . Về mặt hành vi, chúng sẽ muốn được chú ý và thậm chí có thể hú lên vì thất vọng. Đi tiểu không đúng cách cũng phổ biến và họ thường có biểu hiện lo lắng và/hoặc kích động.

Tắm cho chó khi trời nóng có hại không? - Chu kỳ nhiệt ở chó

Bạn có thể tắm cho chó khi trời nóng không?

Với tất cả những thay đổi về hành vi và thể chất khi chó động dục, có thể bạn nghĩ rằng điều này có thể cản trở khả năng tắm cho chúng. Một số con chó thích được tắm , những con khác đặc biệt không thích quá trình này. Điều này sẽ cần được xem xét khi tắm cho chúng, bất kể chúng có bị động dục hay không.

Lý do chúng tôi thậm chí còn hỏi liệu có ổn không khi tắm cho chó khi trời nóng là vì huyền thoại xung quanh nó. Nhiều người tin rằng việc tắm cho chó đang nóng có thể làm trầm trọng thêm các vấn đề liên quan đến nó. Nhưng điều này không có gì hơn là một huyền thoại. Việc tắm cho chó khi trời nóng không chỉ hoàn toàn tốt mà còn có thể rất có lợi cho chúng. Khi một con chó động dục, có khả năng chúng sẽ bị chảy máu một ít từ âm hộ . Tắm cho chó có thể giúp loại bỏ vết máu, điều đặc biệt quan trọng đối với những chú chó có bộ lông trắng.

Xem thêm :  Top 10 Loài Động Vật To Lớn Nhất Thế Giới

Điều này không có nghĩa là không cần cân nhắc khi tắm cho chó khi trời nóng:

 • Mặc dù bạn sẽ luôn cần sử dụng dầu gội dành cho chó phù hợp với chú chó của mình. Nếu không, điều này có thể gây kích ứng da của họ. Nếu không chắc nên chọn gì, hãy nói Khi chó động dục, âm đạo của chúng vốn đã nhạy cảm, vì vậy việc sử dụng bất cứ thứ gì có thể gây kích ứng thêm cho chúng đều rất khó chịu.
 • Khi tắm vùng kín của chúng, đảm bảo rằng bạn cũng không dùng tay khuấy động vùng đó. Bạn sẽ cần phải cẩn thận như nhau khi làm khô chúng bằng khăn tắm hoặc máy sấy tóc.
 • Khi chó bị động dục, chúng sẽ cảm thấy khó chịu. Đảm bảo bạn sử dụng nước có nhiệt độ ấm . Bất cứ thứ gì quá nóng hoặc quá lạnh đều có thể khiến chúng thêm kích động.
 • Đảm bảo con chó được thư giãn bằng cách tạo bầu không khí yên tĩnh và nhẹ nhàng ở mọi giai đoạn. Đừng thô bạo hoặc cố ép họ vào những tình huống khiến họ lo lắng. Mặt khác, một con chó đang động dục có thể thực sự thích trải nghiệm này, vì vậy hãy để chúng tận hưởng điều đó một cách tốt nhất có thể.
 • Hãy nhớ rằng máu của chó có thể làm bẩn khăn của bạn , vì vậy đừng sử dụng bất cứ thứ gì mà bạn không ngại làm bẩn.
Xem thêm :  Top 10 loài cá dễ thương nhất thế giới

Sau khi tắm cho chó đang động dục, hãy nhẹ nhàng và ân cần khi lau khô chúng. Chải tóc và cung cấp cho họ sự củng cố tích cực. Ngoài ra, nếu chó bị chảy máu quá nhiều , có thể nên quấn tã cho chó.

Tắm cho chó khi trời nóng có hại không? - Bạn có thể tắm cho chó khi trời nóng không?

Một cái gì đó khác để xem xét

Mặc dù có thể tắm cho chó khi trời nóng, nhưng chúng tôi muốn nhấn mạnh rằng đây không phải là tình huống lý tưởng. Hệ thống nơi trú ẩn và trung tâm nhận con nuôi đầy những con chó không mong muốn và bị bỏ rơi. Triệt sản và thiến chó của bạn không chỉ có nghĩa là chúng không có chu kỳ động dục mà còn ngăn ngừa việc mang thai ngoài ý muốn, điều này gây thêm căng thẳng cho hệ thống này và có nghĩa là những con chó đang cần có thể bị bỏ qua (quá nhiều người muốn nhận nuôi chó con).

Một yếu tố quan trọng khác là lợi ích mà việc thiến mang lại cho con chó của bạn. Họ sẽ không trở nên nóng nảy và trải nghiệm sự thất vọng có thể đi kèm với nó. Họ cũng ít có khả năng phát triển các bệnh khác nhau và mất cân bằng nội tiết tố có thể xảy ra. Phẫu thuật cắt bỏ buồng trứng sẽ loại bỏ tử cung và buồng trứng của chó, có nghĩa là chúng sẽ không bị ung thư tử cung và các vấn đề liên quan khác đe dọa sức khỏe của chó.

Related Posts

kiểm soát một con chó đực xung quanh một con cái đang động dục

Làm thế nào để kiểm soát một con chó đực xung quanh một con cái đang động dục

kiểm soát một con chó đực xung quanh một con cái đang động dục Khi một con chó cái động dục , nó có thể khiến nhu…

Khi nào một con chó bị động dục sau khi sinh con?

Khi nào một con chó bị động dục sau khi sinh con?

Khi nào một con chó bị động dục sau khi sinh con? Khi quyết định sống chung với một con chó, chúng ta cần quan tâm đến…

Cách chăm sóc Pomeranian - Chó con và Trưởng thành

Cách chăm sóc Pomeranian – Chó con và Trưởng thành

Pomeranian là một trong những giống chó “đồ chơi” hoặc chó thu nhỏ phổ biến nhất trên thế giới. Do biểu cảm ngọt ngào và vẻ ngoài…

Cách để Chăm sóc Siberian Husky

Cách để Chăm sóc Siberian Husky

Cách để Chăm sóc Siberian Husky Siberian Husky là một giống chó lao động cỡ trung bình. Chúng là một giống chó phổ biến và dễ dàng được phát hiện…

Những loài chim thú vị trên khắp thế giới

Những loài chim thú vị trên khắp thế giới

Chim là một số loài động vật thú vị nhất nhưng chưa được công nhận trên khắp thế giới. Mỗi loài chim thích nghi theo những cách khác…

10 loài động vật nguy cấp nhất năm 2022

10 loài động vật nguy cấp nhất năm 2022

Bạn đã bao giờ thắc mắc về 10 loài động vật có nguy cơ tuyệt chủng cao nhất và cách bảo vệ chúng chưa? Một loài được…