Làm thế nào để kiểm soát một con chó đực xung quanh một con cái đang động dục

kiểm soát một con chó đực xung quanh một con cái đang động dục

Khi một con chó cái động dục , nó có thể khiến nhu cầu chăm sóc thú cưng của chúng trở nên khó khăn hơn. Trạng thái tâm lý của họ có thể lo lắng, nhưng họ cũng có thể trở nên hung hăng. Khi bạn nuôi chó đực trong nhà hoặc bạn đang dắt chó đi dạo, mối quan tâm chính của bạn có thể là kiểm soát những con chó đực khi chúng cảm thấy một con cái đang động dục. Đây chủ yếu là một vấn đề thực tế vì sự chú ý của những con chó đực có thể khiến chúng mất tập trung. Nếu chó của bạn không được thiến, việc quan hệ tình dục có thể dẫn đến mang thai ngoài ý muốn ở chó. Điều này có thể có nghĩa là một chủ sở hữu vật nuôi có trách nhiệm lớn hơn nhiều. Nếu bạn không thể đáp ứng trách nhiệm này, nó có thể gây thêm căng thẳng cho các hệ thống nhận con nuôi và nơi trú ẩn vốn đã quá tải.

Đây là lý do tại sao AnimalWised cung cấp các cách kiểm soát chó đực xung quanh chó cái đang động dục để bạn có thể giúp ngăn chặn tình huống khó khăn cho mọi người.

Là con chó của tôi trong nhiệt?

Trước khi học cách kiểm soát một con chó đực động dục, chúng ta cần biết tình trạng sinh sản của con cái. Mặc dù tất cả các loài động vật có vú đều có cơ quan sinh sản giống nhau , nhưng chúng không hoạt động theo cùng một cách. Nếu họ làm như vậy, chó sẽ mất 9 tháng để sinh ra chó con và sinh năm sẽ phổ biến hơn nhiều ở người. Trong khi con người có chu kỳ kinh nguyệt thì răng nanh có chu kỳ động dục. Khi một con chó đang trong giai đoạn động dục của chu kỳ này, chúng tôi gọi chúng là ‘động dục’.

Các giai đoạn của chu kỳ nhiệt ở chó như sau:

  1. Động dục : mặc dù có thể khó phát hiện nhưng âm hộ của chó sẽ bị viêm và có thể tiết dịch. Dịch tiết này có thể có một ít máu, đó là lý do tại sao một số người nghĩ rằng chó có ‘kinh nguyệt’.
  2. Động dục : giai đoạn ‘động dục’ thực sự khi con chó ở độ tuổi sung mãn nhất và cảm thấy bị thôi thúc giao phối nhiều nhất. Con chó rụng trứng do nồng độ estrogen cao và chúng sẽ tìm kiếm con đực trong vòng 21 ngày sau khi bắt đầu động dục.
  3. Diestrus : đây là giai đoạn sau khi giao phối, xác định xem con chó có thực sự mang thai hay không.
  4. Động dục : đây là giai đoạn chó không còn khả năng sinh sản và theo đó, chúng sẽ không quan tâm đến việc tìm một con đực để giao phối.

Triệt sản có làm chó đực bình tĩnh không?

Việc một người đàn ông tìm kiếm một người phụ nữ khi họ động dục là điều tự nhiên. Họ chỉ đơn giản là đáp ứng mong muốn tự nhiên của họ để sinh sản và tiếp tục loài của họ. Hành vi của cả chó đực và chó cái có thể thất thường và những con đực cũng sẽ cạnh tranh với những con đực khác để có cơ hội giao phối. Điều này khiến một số người đặt câu hỏi, liệu đàn ông có bị động dục không?

Chó đực không động dục. Một con cái sẽ động dục trung bình hai lần một năm, khoảng thời gian duy nhất mà chúng quan tâm đến việc giao phối. Chó đực có thể giao phối vào bất kỳ thời điểm nào trong năm và sẽ tìm mọi cơ hội để thực hiện điều đó. Đây không phải là trường hợp nếu họ đã bị thiến. Bằng cách thiến chó, bạn loại bỏ các cơ quan sản xuất hormone giới tính và loại bỏ ham muốn tình dục của chúng trong quá trình này.

Làm thế nào để những con chó đực hành động xung quanh con cái khi động dục?

Một số vùng lân cận cho phép bạn nuôi một con chó có thể chạy nhảy tương đối tự do. Chúng có thể là những con chó ngoan ngoãn , thường ở gần khu nhà của bạn và không làm phiền hàng xóm của bạn. Đây có thể là trường hợp cho dù con chó của bạn là nam hay nữ. Có rất nhiều lợi ích, chẳng hạn như cho phép chó tự giải tỏa mà không cần sự hiện diện của bạn, có nhiều cơ hội để tập thể dục hơn và cung cấp một môi trường phong phú để đáp ứng nhu cầu của chúng.

Xem thêm :  10 loài động vật nguy cấp nhất năm 2022

Thật không may, cho dù bạn nuôi chó đực hay chó cái , việc ở bên ngoài cũng có thể dẫn đến các vấn đề . Sự tự do của họ có thể tốt cho con chó, nhưng nó có thể không phải là điều mà hàng xóm của bạn sẽ đánh giá cao. Khi bạn có một con chó cái động dục, đây là trường hợp đặc biệt. Ngay cả khi con chó của bạn cư xử tốt, luôn có khả năng sự thay đổi nội tiết tố của chúng sẽ dẫn đến hành vi thất thường, gây ra vấn đề cho cộng đồng vốn yên tĩnh của bạn.

Họ có thể hung dữ hơn với những người họ biết , cũng như những người lạ. Đặc biệt, nếu có sự hiện diện của trẻ em, điều này có thể dẫn đến những hậu quả tiêu cực nghiêm trọng mà bạn với tư cách là chủ vật nuôi sẽ phải chịu trách nhiệm. Ngoài ra còn có vấn đề về những con chó đực khác. Những con chó đực bị thu hút bởi một con cái đang nóng cũng sẽ thể hiện hành vi tiêu cực.

Nếu bạn nuôi một con chó cái đang động dục, việc kiểm soát một con chó đực xung quanh chúng có thể rất khó khăn. Chó đực có thể đến chỗ ở của bạn, phá phách hoặc chọc tức thú cưng của bạn. Chó đực cũng đặc biệt có tính lãnh thổ trong thời gian này, vì vậy chúng có thể thường xuyên đi tiểu vào khu đất của bạn. Tất nhiên, cũng có khả năng chó mang thai.

Nếu con chó của bạn đang nóng, nên tránh để chúng ra ngoài một mình và không được giám sát . Nó có thể dẫn đến nhiều vấn đề, trong đó có nhiều vấn đề bạn có thể không ngờ tới nếu chưa từng chứng kiến ​​hành vi của chó trong thời gian này. Bạn không nên nuôi chó thả rông vào bất kỳ thời điểm nào. Có nhiều mối nguy hiểm và yếu tố có thể khiến điều này trở thành một ý tưởng tồi, thậm chí là khả năng bị lạc đơn giản.

Hành vi của chó cái khi động dục không nhất thiết phải hung dữ như vậy, nhưng chúng sẽ báo hiệu nhu cầu sinh sản của chúng. Các dấu hiệu vật lý của chu kỳ nhiệt của chúng đã được giải thích ở trên, nhưng hành vi của chúng cũng có thể thay đổi. Họ có thể:

  • Đi tiểu thường xuyên hơn
  • Trở nên lười biếng hơn hoặc huyên náo hơn
  • Bị nhầm lẫn
  • Trở nên trìu mến hơn và tìm kiếm sự tương tác
  • Nâng mông của chúng khi có con đực ở xung quanh

Như bạn có thể thấy, hai con chó đang hành động cùng nhau. Để tránh mang thai ngoài ý muốn, điều quan trọng là chúng ta phải giữ chó đực tránh xa chó cái. Tuy nhiên, nếu bạn là người giám hộ của một con chó cái, trách nhiệm sinh nở và nuôi dạy chó con sẽ thuộc về bạn.

Tìm hiểu thêm về chó cái động dục với bài viết của chúng tôi về thời điểm chó động dục trở lại sau khi sinh chó con .

Làm thế nào để kiểm soát một con chó đực xung quanh một con cái đang động dục - Chó đực hành động như thế nào xung quanh những con cái đang động dục?

Kiểm soát mùi hương

Vệ sinh trong nhà đặc biệt quan trọng khi bạn có một con chó cái đang động dục. Mặc dù bạn có thể không cảm nhận được nhưng chúng để lại mùi hương khắp nơi. Đây là một dấu hiệu tiềm ẩn về chu kỳ tình dục của họ . Nếu bạn nuôi một con chó đực trong nhà, chỉ riêng mùi hương này thôi cũng có thể khiến chúng bị kích động quá mức và bộc lộ các vấn đề về hành vi của chúng, chẳng hạn như quấn lấy những con chó khác .

Xem thêm :  Cách chăm sóc Pomeranian - Chó con và Trưởng thành

Vì chó có khứu giác phi thường như vậy nên việc kiểm soát mùi hương này càng nhiều càng tốt là điều bắt buộc. Nó có thể đủ để kiểm soát một con chó đực xung quanh một con cái đang động dục. Nếu chó đực và chó cái sống chung nhà, bạn cần nhốt chúng ở những khu vực riêng trong nhà. Điều này cũng có nghĩa là ngăn chúng sử dụng các vật liệu tương tự như chăn và giường cho chó.

Làm sạch các khu vực chung kỹ lưỡng cũng sẽ giúp kiểm soát nội tiết tố của chúng và ngăn chặn hành vi phá hoại. Nó có thể đủ để làm dịu con chó đực nếu chúng không thể ngửi thấy mùi pheromone của con cái.

Quần cho chó cái khi trời nóng

Bạn có thể thấy hơi lạ, nhưng quần lót cho chó đang được chấp nhận rộng rãi hơn trong cộng đồng chăm sóc chó. Sự chấp nhận này nhiều đến mức các cửa hàng thú cưng đã bắt đầu cung cấp những chiếc quần dành cho chó được sản xuất đặc biệt với mục đích giữ cho chó cái khỏe mạnh trong thời kỳ nắng nóng. Chúng có nhiều kiểu dáng và chủng loại có thể dùng cho cả chó đực và chó cái để hỗ trợ điều trị chứng tiểu không tự chủ cũng như chu kỳ động dục của chó cái .

Tuy nhiên, bạn không cần mua quần lót đặc biệt cho chó nếu muốn kiểm soát chó đực xung quanh chó cái đang động dục. Đồ lót của con người có thể được điều chỉnh để làm quần cho chó bằng cách cắt lỗ hoặc dán bằng kim băng. Có thể đặt một miếng tương tự như băng vệ sinh của con người vào trong quần lót để thấm hút dịch tiết cũng như giúp che đi mùi hôi. Chúng cũng sẽ giúp hoạt động như một hình thức kiểm soát sinh sản nếu những con chó đực cố gắng gắn kết chúng.

Đọc bài viết của chúng tôi về mùi mà chó ghét để tìm các mùi khác để che giấu mùi đó.

Thay đổi lịch trình đi bộ của họ

Thay đổi thời gian đi dạo của chó có thể là một giải pháp rất thiết thực cho vấn đề này. Thời gian tốt nhất để dắt chó đi dạo là những giờ yên tĩnh hơn trong ngày. Bạn có thể dắt chó cái đang động dục đi dạo mà không phải lo lắng về việc chó đực làm phiền chúng. Con chó của bạn thường có thể rất vui khi chạy xung quanh dây xích mà không gặp vấn đề gì. Tuy nhiên, khi chúng đang động dục, bạn nên xích chúng lại.

Lý do xích chó cái để động dục là vì lợi ích của cả chúng và những người khác. Làm như vậy giúp bạn giữ chúng bình tĩnh trước sự hiện diện của chó đực, cũng như giúp chúng trốn tránh sự chú ý của con chó. Điều đó cũng có nghĩa là những con chó và người khác được giữ an toàn khỏi hành vi có thể gây hấn trong thời gian này.

Cách kiểm soát chó đực xung quanh chó cái đang động dục - Thay đổi lịch trình đi dạo của chúng

Sản phẩm che đậy mùi hương

Như chúng tôi đã nói trước đây, việc giữ cho chó đực bình tĩnh khi có chó cái động dục sẽ giúp ích rất nhiều bằng cách kiểm soát mùi hương. Để giúp đạt được mục đích này, có một số sản phẩm thương mại sẵn có khác có thể hữu ích. Chúng bao gồm các mùi chống mùi giúp che giấu mùi và khiến chó đực bị phân tâm. Hiệu quả của chúng có thể khác nhau, nhưng tất cả chúng đều được thiết kế để giúp che đậy hoặc vô hiệu hóa pheromone phát ra trong thời kỳ nắng nóng. Chúng bao gồm mùi hương metanol, tương tự như Vicks Vaporub được sử dụng cho các phương pháp điều trị liên quan đến cảm lạnh.

Tiêm Proligestone cho chó khi động dục

Nói chuyện với bác sĩ thú y của bạn về các lựa chọn y tế khác có thể giúp giữ cho chó khỏi bị động dục. Chúng bao gồm các mũi tiêm được thiết kế để điều chỉnh chu kỳ nhiệt. Loại thuốc phổ biến nhất cho mục đích này được gọi là proligestone được bán dưới nhãn hiệu Delvosteron [1] và Covinan. Mặc dù những loại thuốc này có thể có hiệu quả trong việc kiểm soát chu kỳ động dục của chó, nhưng chúng thường được sử dụng để điều trị cho những con chó mắc các vấn đề có liên quan như chứng cuồng dâm.

Xem thêm :  8 loài gấu có nguy cơ tuyệt chủng cao nhất

Proligestone đã được sử dụng để điều trị các vấn đề sức khỏe khác ở chó, chẳng hạn như các vấn đề liên quan đến bệnh lùn ở chó chăn cừu Đức [2] . Tuy nhiên, những nghiên cứu này đã chỉ ra khả năng xảy ra các tác dụng phụ bất lợi. Chúng bao gồm béo phì , các vấn đề về áo khoác và các vấn đề liên quan đến insulin. Những phương pháp điều trị này cũng có dạng thuốc viên.

Những phương pháp điều trị này thường được sử dụng cho động vật quá già để thực hiện phẫu thuật triệt sản. Chúng không chỉ là những lựa chọn đắt tiền mà việc sử dụng chúng có thể gây bất lợi cho chất lượng cuộc sống của thú cưng của bạn. Nếu bạn muốn cân nhắc sử dụng các phương pháp điều trị này, điều rất quan trọng là bạn phải nói chuyện với bác sĩ thú y trước.

Cách kiểm soát chó đực xung quanh chó cái đang động dục - Tiêm Proligestone cho chó đang động dục

Sử dụng năng lượng dồn nén của họ một cách lành mạnh

Nếu bạn nuôi một con chó đực gần một con chó cái đang động dục, thì dù là chăm sóc chó cho một người bạn hay để những con vật nuôi này lớn lên cùng nhau, việc giữ cho chúng bình tĩnh và không bị phân tâm có thể mất thời gian. Vì chó cái có thời gian động dục tương đối ngắn trong năm, điều đó có nghĩa là chó đực đặc biệt hung dữ trong việc cố gắng khẳng định ưu thế khi chờ giao phối.

Là người nuôi chó, dắt chó ra ngoài và giúp chúng tiêu hao năng lượng hung hăng này có thể là cách tốt nhất để kiểm soát chúng. Hãy chắc chắn rằng bạn cho chúng đi dạo đúng cách, cũng như cung cấp cho chúng sự giáo dục và đào tạo để kiểm soát một số hành vi nhất định. Tham gia vào các trò chơi trí tuệ và làm những gì bạn có thể để biến một con chó cái thành điều cuối cùng trong tâm trí của họ. Thật không may, điều này nói thì dễ hơn làm.

Tầm quan trọng của việc khử trùng ở chó

Lời khuyên cuối cùng mà chúng tôi có là lời khuyên bạn nên xem xét trước tiên. Trừ khi bạn là một nhà lai tạo chó chuyên nghiệp có kiến ​​thức và nguồn lực để chăm sóc chó con, nếu không thì nên triệt sản bằng hình thức thiến hoặc thiến. Nó không chỉ ngăn ngừa việc mang thai ngoài ý muốn mà còn giúp kiểm soát sức khỏe chung của chú chó của bạn.

Trạng thái tâm lý của chó cái và chó đực cũng được cải thiện sau khi triệt sản. Nó giữ cho nội tiết tố của họ được kiểm soát và cho phép họ tận hưởng những khía cạnh khác của cuộc sống.

Ở chó cái, triệt sản ( cắt bỏ buồng trứng ) sẽ khiến chúng không còn động dục. Tuy nhiên, vẫn có thể có một số triệu chứng của chu kỳ nhiệt xuất hiện. Điều này có thể khiến chó đực nghĩ rằng con chó đang động dục. Ngoài ra còn có vấn đề mang thai giả , theo đó sinh lý của con chó tạo ra các triệu chứng mang thai mà không thực sự mang thai .

Đối với cả chó cái và chó đực, triệt sản là cách hành động tốt nhất nếu bạn muốn kiểm soát những con chó đực xung quanh một con cái đang động dục. Việc triệt sản không chỉ giúp chó đực bình tĩnh mà còn mang lại những lợi ích mà chúng tôi đã giải thích ở trên. Nó thường làm cho các bước trước đó trong bài viết này trở nên không cần thiết vì nó xử lý sự cố trước khi nó xảy ra.

Related Posts

Tắm cho chó khi trời nóng có hại không?

Tắm cho chó khi trời nóng có hại không?

Tắm cho chó khi trời nóng có hại không? Đối với những con chó cái chưa bị thiến, chu kỳ động dục của chúng là một phần…

Khi nào một con chó bị động dục sau khi sinh con?

Khi nào một con chó bị động dục sau khi sinh con?

Khi nào một con chó bị động dục sau khi sinh con? Khi quyết định sống chung với một con chó, chúng ta cần quan tâm đến…

Cách chăm sóc Pomeranian - Chó con và Trưởng thành

Cách chăm sóc Pomeranian – Chó con và Trưởng thành

Pomeranian là một trong những giống chó “đồ chơi” hoặc chó thu nhỏ phổ biến nhất trên thế giới. Do biểu cảm ngọt ngào và vẻ ngoài…

Cách để Chăm sóc Siberian Husky

Cách để Chăm sóc Siberian Husky

Cách để Chăm sóc Siberian Husky Siberian Husky là một giống chó lao động cỡ trung bình. Chúng là một giống chó phổ biến và dễ dàng được phát hiện…

Những loài chim thú vị trên khắp thế giới

Những loài chim thú vị trên khắp thế giới

Chim là một số loài động vật thú vị nhất nhưng chưa được công nhận trên khắp thế giới. Mỗi loài chim thích nghi theo những cách khác…

10 loài động vật nguy cấp nhất năm 2022

10 loài động vật nguy cấp nhất năm 2022

Bạn đã bao giờ thắc mắc về 10 loài động vật có nguy cơ tuyệt chủng cao nhất và cách bảo vệ chúng chưa? Một loài được…