Cách chăm sóc Pomeranian – Chó con và Trưởng thành

Pomeranian là một trong những giống chó “đồ chơi” hoặc chó thu nhỏ phổ biến nhất trên thế giới. Do biểu cảm ngọt ngào và vẻ ngoài sang trọng của chúng, nhiều người quyết định nhận nuôi chúng để tận hưởng một chú chó trung thành, chu đáo và thông minh. Tuy nhiên, rất ít người biết rằng tính cách của họ cũng có thể nổi bật bởi sự mạnh mẽ, năng động và tò mò. Vì vậy, họ cũng cần tập thể dục nhiều và chăm sóc đặc biệt.

Để đảm bảo rằng người bạn đồng hành lông xù của bạn cảm thấy thoải mái và vui vẻ, AnimalWised muốn nói về cách chăm sóc một chú chó phốc sóc – cả chó con và chó trưởng thành!

Chăm sóc tóc Pomeranian

Không còn nghi ngờ gì nữa, bộ lông dài, mượt và nhiều lông của chúng là đặc điểm đặc trưng nhất của giống chó pomeranian . Tuy nhiên, tính thẩm mỹ của chúng chỉ có thể được duy trì thông qua việc chăm sóc kỹ lưỡng.

Chăm sóc lông chó con Pomeranian

Từ bốn đến tám tháng tuổi , chó con Pomeranian bị rụng lông đáng kể , rụng gần hết lông. Quá trình này được thực hiện với mục đích rõ ràng: loại bỏ lớp lông chó con của chúng và nhường chỗ cho lông trưởng thành. Điều này là tự nhiên, vì vậy chúng ta không nên hoảng hốt nếu thấy chú chó Pomeranian của mình rụng nhiều lông trong khoảng thời gian này. Tương tự như vậy, chúng ta sẽ quan sát một số biến thể màu ví dụ. Nói chung, những con chó màu trắng, đen hoặc rám nắng thường không gặp phải sự thay đổi màu sắc này. Tuy nhiên, bạn có thể nhận thấy sự thay đổi ở những con chó có màu kem, cam hoặc đỏ.

Trong thời kỳ rụng lông đầu tiên của chó con pomeranian, nên bắt đầu chải lông hàng ngày. Nó không chỉ đẩy nhanh quá trình mà bạn còn khiến con vật quen với thói quen này và biến nó thành một hoạt động thú vị đối với chúng.

Chăm sóc lông Pomeranian trưởng thành

Từ tám tháng tuổi, pomeranian nên có bộ lông trưởng thành. Tuy nhiên, nó có thể tiếp tục phát triển cho đến khi trẻ được ba tuổi. Lông của giống chó này gồm hai lớp, lớp ngoài dài và mượt, lớp trong dày hơn, ngắn và có lông tơ. Vì vậy, việc chăm sóc lông cho chó pomeranian trưởng thành nên tập trung vào việc duy trì cả hai lớp, tránh những sản phẩm và bàn chải có thể gây hại cho cả hai lớp. Theo nghĩa này, bàn chải được gọi là “furminator” (mặc dù nó có kết quả tuyệt vời với hầu hết các loài chó) có thể khiến lông của chó pomeranian bị gãy. Chúng ta nên sử dụng một số bàn chải cho các mục đích khác nhau:

  • Bàn chải mềm, hai lớp hoặc bàn chải có gai dài để đánh răng hàng ngày. Những công cụ này cho phép chúng tôi giữ cho bộ lông của chúng ở tình trạng hoàn hảo, chải luôn có lợi cho lông, theo từng lớp và không kéo đột ngột.
  • Cào hoặc lược kim loại để gỡ rối cho tóc. Nếu có bất kỳ nút thắt nào, chúng tôi sẽ phải loại bỏ nó bằng những dụng cụ này, hết sức cẩn thận và tránh làm hỏng con vật.
Xem thêm :  Những loài chim thú vị trên khắp thế giới

Nếu chúng ta không thể chải lông cho chó hàng ngày, thì điều cần thiết là phải làm điều đó ít nhất hai lần một tuần. Và, trong thời kỳ rụng lông hoặc thay lông, điều cần thiết là phải làm điều đó hàng ngày.

Ngoài việc chải lông, bạn nên đến tiệm chải lông cho chó để cắt bớt lông thừa và giữ cho bộ lông ở tình trạng thích hợp. Theo nghĩa này, điều quan trọng là phải nhấn mạnh rằng không nên cạo lông cho chó pomeranian. Điều này sẽ làm mất đi chức năng chính của bộ lông: bảo vệ da của chúng.

Cách chăm sóc chó Phốc sóc - Cún con và Trưởng thành - Chăm sóc lông cho chó Phốc sóc

vệ sinh

Sau khi chải lông và để tiếp tục chăm sóc cơ bản cho chó pomeranian, hãy tiến hành kiểm tra tai của chúng và làm sạch chúng nếu cần. Ngoài ra, hãy kiểm tra tình trạng mắt của chúng và loại bỏ dịch tiết tích tụ hàng ngày, bởi vì giống chó này dễ mắc bệnh này. Cuối cùng, hãy kiểm tra độ dài móng tay của chúng, vì giống như hầu hết những con chó nhỏ, chúng có xu hướng phát triển nhanh chóng và do đó, chúng ta phải cắt chúng thường xuyên để ngăn ngừa các vấn đề sức khỏe hoặc khó đi lại.

Thời gian tắm của chó Pomeranian

Tất nhiên, để duy trì vệ sinh cho chó pomeranian, cần phải tắm cho chúng thường xuyên hoặc tắm khi chúng thực sự bẩn. Nói chung, nên tắm cho chúng hàng tháng hoặc hai tháng một lần, vì nếu chúng ta thực hiện việc này quá thường xuyên thì bộ lông của chúng có thể bị hỏng.

Nếu bạn mới nhận nuôi một chú chó con, điều quan trọng cần lưu ý là không được tắm lần đầu tiên cho đến khi con vật đã được tiêm tất cả các loại vắc-xin và được tẩy giun đúng cách . Ngoài ra, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng dầu gội dành riêng cho chó con.

Khi đến tuổi trưởng thành, hãy sử dụng dầu gội và dầu xả thân thiện với chó để giữ cho bộ lông của chúng ngậm nước đúng cách. Khi lựa chọn sản phẩm, chúng tôi khuyên bạn nên chọn những sản phẩm có chất lượng, được thiết kế đặc biệt cho tóc dài và, nếu muốn, để tạo thêm độ phồng cho lớp phủ. Trước khi tiến hành tắm cho chó pomeranian, hãy chải lông và gỡ rối cẩn thận cho chúng. Sau khi thực hiện, làm ướt toàn bộ tóc và thoa dầu gội lên khắp cơ thể, mát-xa nhẹ nhàng trên da và tránh vùng mắt, tai và miệng. Sau đó rửa sạch với nhiều nước ấm và lặp lại quy trình một lần nữa. Cuối cùng, nếu có thể, hãy thoa dầu xả và để nó hoạt động trong năm phút trước khi xả sạch.

Xem thêm :  10 loài động vật nguy cấp nhất năm 2022

Sau khi tắm xong, cần lau khô lông cho chó Phốc sóc để tránh bị cảm lạnh. Mọi người thường hỏi chúng tôi làm thế nào để làm khô một con pomeranian. Bạn có thể sử dụng máy sấy tóc từ khoảng cách ít nhất 30 cm, theo dõi nhiệt độ để tránh làm bỏng hoặc khó chịu.

Chăm sóc răng miệng

Pomeranian là giống chó có xu hướng tích tụ quá nhiều cao răng cũng như dễ phát triển các vấn đề về răng miệng. Giữ vệ sinh răng miệng cho chúng là điều cần thiết nếu bạn muốn ngăn ngừa chúng bị mất răng trong tương lai. Để đảm bảo điều đó, cần phải dạy động vật từ một con chó con làm sạch răng thường xuyên và, nếu cần, thực hiện vệ sinh răng miệng tại phòng khám thú y.

Mặt khác, trong giai đoạn chó con và do răng của chúng đang phát triển, chúng ta có thể quan sát cách con vật cố gắng cắn mọi thứ. Tại thời điểm này, cần phải dạy chó pomeranian cách hạn chế vết cắn của chúng và sử dụng các đồ vật thích hợp bằng cách cung cấp cho chúng đồ chơi cho mục đích này.

Làm trống các tuyến hậu môn

Giống như tất cả các loài chó, tuyến hậu môn của chó pomeranian lưu trữ một chất bôi trơn, nếu không được thải ra ngoài có thể dẫn đến nhiễm trùng nghiêm trọng. Nói chung, nên làm điều này mỗi tháng một lần, bởi bác sĩ thú y, thợ cắt lông cho chó hoặc chính bạn nếu bạn biết cách thực hiện. Nếu bạn thích tùy chọn cuối cùng, chúng tôi khuyên bạn nên tham khảo bài viết đầu tiên của chúng tôi: ” Mọi thứ bạn cần biết về tuyến hậu môn của chó “.

Đi bộ, tập thể dục và vui vẻ

Mặc dù có vẻ ngoài đáng yêu, nhưng pomeranian là giống chó năng động và thông minh , chúng cần được đi dạo, tập thể dục và tham gia nhiều trò chơi để luôn được kích thích tốt. Bằng cách này, nên thực hiện hai đến ba lần đi dạo hàng ngày, tổng cộng 45-90 phút mỗi ngày đối với chó trưởng thành.

Chó Pomeranian tập thể dục

Trong giai đoạn chó con, điều quan trọng là không ép con vật tập thể dục quá mạnh hoặc trong thời gian rất dài, vì chúng ta có thể làm hỏng sự phát triển của các khớp của chúng. Do đó, hãy đi bộ ngắn hơn với mục đích bắt đầu xã hội hóa và làm quen với môi trường xung quanh mới, với sự hiện diện của người khác, động vật, đồ vật, phong cảnh và tiếng ồn. Nếu không, pomeranian có thể trở nên không tin tưởng, sợ hãi và phá phách.

Xem thêm :  Top 5 động vật đáng yêu và hài hước nhất thế giới

Nếu chúng vẫn chưa tiêm vắc xin bắt buộc, bạn có thể đưa chúng ra ngoài, nhưng cẩn thận hơn. Điều này có nghĩa là bạn có thể bế chúng trên tay để chúng bắt đầu làm quen với môi trường, hoặc để chúng đi dạo ở những nơi mà chúng ta biết là an toàn, không có động vật nào khác hoặc rủi ro đối với trẻ nhỏ.

Bài tập cho chó phốc sóc trưởng thành

Khi đến tuổi trưởng thành, bạn phải cho chúng đi dạo theo yêu cầu cũng như các trò chơi ở nhà. Để làm được điều này, chúng ta có thể sử dụng các trò chơi trí tuệ , trò chơi này sẽ giúp kích thích trí óc của trẻ khi đồ chơi thích ứng với hàm của trẻ. Theo nghĩa này, đồ chơi phân phối thức ăn như kong là hoàn hảo, vì đảm bảo rằng con vật được giải trí sẽ liên kết hoạt động với một kích thích tích cực và giữ cho chúng hoạt động. Chúng tôi thậm chí có thể sử dụng nó nếu chúng tôi rời khỏi nhà trong vài giờ.

Cách chăm sóc Pomeranian - Chó con và trưởng thành - Đi dạo, tập thể dục và vui vẻ

Chăm sóc thú y

Do sự lai tạp quá mức giữa các thành viên trong cùng một gia đình để đạt được chủng tộc mà chúng ta biết ngày nay, pomeranian có xu hướng mắc các vấn đề về di truyền: trật khớp, các bệnh về mắt và như đã đề cập, các vấn đề về răng. Để ngăn ngừa và phát hiện kịp thời, cần phải đi khám định kỳ với bác sĩ thú y , cũng như tuân thủ lịch tiêm phòng và tẩy giun.

Đặc biệt nếu bạn mới nhận nuôi một em cún, bạn phải đảm bảo tẩy giun đúng cách để tránh sự xuất hiện của bọ chét, ve cũng như tiêm phòng cho chúng để tránh lây lan các bệnh chủ yếu tấn công trong giai đoạn này như parvovirus ở chó .

Sự quan tâm, tình cảm và tình yêu

Pomeranian là một giống chó yêu thương cần rất nhiều sự quan tâm từ những người bạn đồng hành của chúng. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là họ luôn thích ở trong vòng tay. Mặc dù là một loài động vật cần nhiều tình yêu thương, nhưng chúng cũng thích mọi người tôn trọng không gian của chúng và không cảm thấy quá tải. Cách thích hợp nhất để đáp ứng nhu cầu tình cảm của chúng là vuốt ve chúng nhẹ nhàng , nói những lời tốt đẹp và trên hết là sự củng cố tích cực.

Đặc biệt là khi pomeranian đã già, điều cơ bản là phải dành tất cả sự quan tâm và tình cảm mà con vật yêu cầu.

Nếu bạn muốn đọc thêm các bài viết tương tự như Cách chăm sóc chó Phốc sóc – Chó con và trưởng thành , chúng tôi khuyên bạn nên nhập danh mục Chăm sóc cơ bản của chúng tôi .

Related Posts

kiểm soát một con chó đực xung quanh một con cái đang động dục

Làm thế nào để kiểm soát một con chó đực xung quanh một con cái đang động dục

kiểm soát một con chó đực xung quanh một con cái đang động dục Khi một con chó cái động dục , nó có thể khiến nhu…

Tắm cho chó khi trời nóng có hại không?

Tắm cho chó khi trời nóng có hại không?

Tắm cho chó khi trời nóng có hại không? Đối với những con chó cái chưa bị thiến, chu kỳ động dục của chúng là một phần…

Khi nào một con chó bị động dục sau khi sinh con?

Khi nào một con chó bị động dục sau khi sinh con?

Khi nào một con chó bị động dục sau khi sinh con? Khi quyết định sống chung với một con chó, chúng ta cần quan tâm đến…

Cách để Chăm sóc Siberian Husky

Cách để Chăm sóc Siberian Husky

Cách để Chăm sóc Siberian Husky Siberian Husky là một giống chó lao động cỡ trung bình. Chúng là một giống chó phổ biến và dễ dàng được phát hiện…

Những loài chim thú vị trên khắp thế giới

Những loài chim thú vị trên khắp thế giới

Chim là một số loài động vật thú vị nhất nhưng chưa được công nhận trên khắp thế giới. Mỗi loài chim thích nghi theo những cách khác…

10 loài động vật nguy cấp nhất năm 2022

10 loài động vật nguy cấp nhất năm 2022

Bạn đã bao giờ thắc mắc về 10 loài động vật có nguy cơ tuyệt chủng cao nhất và cách bảo vệ chúng chưa? Một loài được…